• Đại hội Liên trường Trung học Quảng Ngãi kỳ VI, Houston, Texas, By Hoàng Đức  LTTHQN Reunion 2014 - Ban Hợp Ca Houston, Texas


  Đại hội Liên trường Trung học Quảng Ngãi kỳ VI, Houston, Texas
  Hoàng Đức  Tôi được hân hạnh tham dự 5 kỳ Đại Hội Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi, chỉ vắng mặt kỳ thứ II tổ chức tại San Jose, miền Bắc Cali vì San Jose quá quen thuộc với tôi nên không hấp dẫn được tôi hay chính xác hơn là không chiến thắng được cái đức “Lười” của tôi.

  Vâng , tôi già rồi! Khởi nghiệp mô phạm, vào Quảng Ngãi năm 1963, rời quê hương Núi Ấn, Sông Trà năm 1970. Thầy giáo “tháo giày”, và “mất dạy” kể từ năm 1975, mất nước , mất nhà. Rồi sang Mỹ, lại trở về với nghề dạy học từ năm 1987, dạy lai rai từ Trung học đến Đại học cho mãi đến năm 2002, về hưu non là dứt điểm nghề “Godautre” tức là gõ đầu trẻ, viết không dấu cho ra vẽ Mỹ và Tây chứ có cái đầu trẻ nào đâu mà gõ, nhất là lũ học sinh Mỹ bậc Trung học, rồi sinh viên Đại học, đầu cứng như đá, đụng vào là ở tù ngay tút xuýt. Già như rứa đó thì không lười sao được, tôi chẳng muốn đi đâu mà chỉ muốn ru rú trong xó nhà cho yên thân, cho tiện việc sổ sách. Thế nhưng, “Bà chủ” của tôi lại là cựu học sinh Quảng Ngãi, vậy mới là tiêu đời trai của tôi, tiêu tùng lâu rồi kể từ ngày tôi đón Nàng về dinh. Nay Bà cũng không cho tôi yên thân, năm nào Bà cũng xỏ mũi tôi kéo tôi đi tham dự Đại Hội Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi. Nói “của đáng tội” (nói theo kiểu Bắc Kỳ), Bà lôi tôi đi theo Bà nên Bà lo cho tôi từ A đến Z, mua vé máy bay, “búc” khách sạn, phác hoạ chương trình thăm viếng bạn bè, bà con, thắng cảnh vv... Mọi sự Bà chủ tôi lo cho tôi hết. Dễ thương như rứa đó, làm sao mà tôi không theo Bà đi tham dự Đại hội được chứ.

  Năm nay Đại Hội Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi kỳ thứ VI đươc tổ chức tại Houston, Texas. Đại hội này theo tôi là “Đại hội Nhà giàu”. Gần đến ngày Đại hội, tôi nghe phong thanh ban tổ chức tuyên bố “phá sản” vì ngân sách hao hụt hai hay ba ngàn Mỹ kim gì đó. Không tưởng nổi! Chơi sang qúa mà!


  Attachment 3550  Qua 5 kỳ Đại hội trước đây, có ban tổ chức nào dám “chơi ngông” khoản đãi tham dự viên một dạ tiệc Tiền Đại Hội tại Nhà hàng đâu. Thông thường là ăn uống nhẹ nhàng kiểu Pot Luck vì mục đích chính là vui cười, trò chuyện, hàn huyên tâm sự sau bao nhiêu tháng năm dài xa cách hay sau một năm nhung nhớ kể từ Đại hội năm trước.

  Ban Tổ chức Đại hội Texas năm nay chơi sang như Mỹ, đặt tiệc Tiền Đại Hội tại Nhà hàng thật sang trọng, khung cảnh nguy nga tráng lệ như chốn cung đình, có nhà Thuỷ tạ, có “Hồ bán nguyệt cho Nàng rửa chân”, ( tôi không thấy tham dự viên nào nhúng bàn chân ngọc vào hồ nước trong xanh, chắc hẳn các bà, các cô sợ cá lòng tong rỉa các móng chân hồng), có hành lang bao chung quanh, dài mút mùa Lệ Thuỷ. Thực đơn dạ tiệc quá xôm trò, mức độ dinh dưỡng cao không khác gì các buổi tiệc cưới. Và dĩ nhiên là ngon “bá chấy”. Sang như ri mà không “vỡ nợ” mới là chuyện lạ.

  Hoan hô Ban Tổ chức Đại hội Texas một phát về mục ăn uống Tiền Đại hội. Nhưng, không gian này không thuận tiện cho hàn huyên tâm sự vì qúa trang trọng, vì ngồi “chết cứng” nơi bàn tiệc, khó thể tìm gặp bạn bè như trong một ”Tiệc đứng” mà thực khách tham dự viên tha hồ tung tăng ngược xuôi, tìm kiếm bạn đồng môn, đồng khoai, đồng lớp, đồng trang lứa, đồng lung tung rất chi là thân mật, vô trật tự và vui ơi là vui...

  Tiền Đại hội đã “hoành tráng” như rứa rồi thì ngày chính thức Đại Hội, cái ngày D, cái ngày N, cái giờ G, cái giờ H mong đợi từ mấy tháng nay đã đến trong niềm hân hoan khó thể mô tả được. Như tôi đã thưa cùng quý vị, Đại hội Texas kỳ VI này là Đại hội Nhà giàu. Sau này, tôi nghĩ, nếu nhắc đến Đại hội Texas thì chắc ai cũng nghĩ đến tỉnh từ “Giàu sang”, một tỉnh từ mô tả thật chính xác nét độc đáo của Đại hội.

  Lại phải “Bravo”, hoan hô Ban tổ chức một phát nữa!  Ban tổ chức Đại hội Liên trường Trung học Quảng Ngãi kỳ VI đã cho tham dự viên một ngày mở mang kiến thức Khoa học bằng cuộc thăm viếng Trung tâm NASA rất chi là hữu ích. Nhìn cái đồ sộ về kích thước của Apollo mới thấy đầu óc của các khoa học gia là kinh khủng, là to lớn không thể tưởng tượng được. Và chúng ta những con người nhỏ bé bên cạnh cái to lớn, cái vĩ đại đó, tội gì mà phải âu lo cho mệt trí, cứ hằng năm tổ chức Đại hôi Liên trường mà vui chơi , tận hưởng cuộc đời này. Phải không các bạn Quảng Ngãi thân yêu?

  Hoạt cảnh bên lề:

  Trong lòng xe buýt, không gian chật hẹp, nhưng nồmg đượm tình thương, chúng ta thấy một “trung niên” thư sinh, chiều cao khiêm nhường, “đi lên, đi xuống may mà có Em”, loay hoay bước thấp, bước cao như chếnh choáng hơi men (di chuyển trong lúc xe buýt phom phom trên đường nhựa) Chàng đi từ đầu xe đến cuối xe, tay mang “túi xách Cái Bang” mồm miệng liến thoắng xướng danh để thâu “tiền mãi lộ” không, tiền mua vé vào Trung tâm NASA. Cùng thời gian này, chen chân trong lòng xe buýt là một “thiếu nữ” hơ hớ đào tơ, thân vóc hình như đôi chút phì nhiêu, duyên dáng đi qua từng hàng ghế, ipad trên tay, chụp hình kỷ niệm những cặp đôi tình cờ hội ngộ vai kề vai hay những đôi bạn trăm năm. Cô nàng hành nghề phó nhòm miễn phí, “free” hoàn toàn. Đôi trai tài gái sắc này gặp nhau, đụng độ trong lòng xe buýt, trên lối đi giữa hai hàng ghế, ban đầu hục hặc, hạnh hoẹ vì tranh dành “đường xưa lối cũ”, nhưng sau đó thì huề cả làng, vui vẻ cười đùa rất chi là “Đại Hội Liên Trường”. Ai nhìn hoạt cảnh sinh động này mà không cười thì dây thần kinh cười chắc là đang có vấn đề. Vui thôi mà!

  Congratulations!

  Khác với Đặc san Liên Trường những năm trước, do các tay mơ phụ trách, năm 2014 này, Kỷ Yếu Liên Trường Trung Học Quảng Ngãi, “Một Thời Dấu Yêu” được một tay chuyên nghiệp, dân “Pro” chính hiệu con Nai vàng, anh Yên Sơn đảm trách, nên phần hình thức ấn loát Kỷ yếu trông thật ngon mắt và nội dung đọc thật thấm lòng.

  Một điểm son của Đại hội kỳ VI, cần một tràng pháo tay hoan hô Ban Báo Chí và anh Yên Sơn.

  Nhân đây, chúng tôi cũng xin cảm ơn anh Yên Sơn đã ân cần đưa chúng tôi ra phi trường về lại Cali sau 3 ngày vui Đại hội. Trên đường ra phi trường, chúng tôi lại còn được anh Yên Sơn cho viếng thăm tư gia, một toà lâu đài, đẹp như bức tranh thời Trung cổ Âu châu, toạ lạc trong một khu rừng yên tỉnh “Rừng Vua”, Kingwood.

  Xin cảm ơn anh Yên Sơn thật nhiều.

  Tôi không tham dự chuyến “Cruise” nên không biết gì về chuyến vui chơi này , đành dựa cột chờ nghe các bài tường thuật chắc chắn là sẽ hấp dẫn vô cùng.

  Suýt tí nữa thì tôi quên ngợi ca chương trình văn nghệ qúa sức phong phú trong 2 ngày đại hội vừa qua. Một chương trình thật đa dạng và đầy ý nghĩa, chan chứa tình quê hương dân tộc, luyến nhớ chuỗi ngày xưa thân ái.

  Chuyện bên lề Đại hội:

  Đại hội Liên trường Trung học Quảng Ngãi, năm nay, thật là may mắn vì đã được tổ chức tại Houston thay vì tại Dallas nơi mà “bóng ma” Ebola làm dân Mỹ hoang mang lo sợ.

  Tuy là tổ chức tại Houston cách xa 4, 5 giờ lái xe từ Dallas vậy mà cũng làm cho một số tham dự viên chùn chân, xé vé máy bay, nằm nhà chờ nghe động tỉnh, tin tức của Đại hội.

  Một trong những người hùng vắng mặt là Tiến sĩ TCH. Nghe đâu tiến sĩ nhà ta không phải sợ Ebola mà bị con cái hăm doạ cách ly 21 ngày, không cho sờ mó, ve vuốt, âu yếm các cháu nội ngoại vì Tiến sĩ hiện đang “babysitting” vài ba cháu nội ngoại gì đó.


  Tôi có ông bạn đồng nghiệp, thầy THT cũng bị Ebola xé vé máy bay. Số là vì qúa vui, khi sắp tham dự Đại hội Texas kỳ VI nên thầy đã lỡ “khoe” với hàng xóm láng giềng rằng sẽ đi Texas. Đùng một cái, cô ý tá Nina Phạm bị nhiễm Ebola ở Dallas. Vì sợ hàng xóm láng giềng cách ly không “chơi” trong 21 ngày hay 49 ngày, nên thầy THT đành bấm bụng nằm nhà, không tham dự Đại hội. Thầy THT vắng mặt, nên thầy NHT phải vò võ một mình trong phòng khách sạn rộng lớn gồm 2 giường ngủ, không có bạn để hàn huyên tâm sự, kể cho nhau nghe những vui buồn sau lúc bịn rịn chia tay, ngày bế mạc Đại hội kỳ thứ V, “thề non hẹn biển” gặp lại nhau vào ngày Đại hội kỳ thứ VI. Chỉ là tình bạn đồng nghiệp đơn thuần vì may qúa, hai thầy này không cư ngụ tại San Francisco. Các bạn đừng hiểu lầm nhé!

  Tường thuật thuộc trường phái “Mì ăn liền” đến đây xin chấm dứt.

  Hoàng Đức

  Supplentary information:

  Cảm ơn Nhiếp Ảnh Gia Lê Minh Mộng rất nhiều, đă cho tất cả các bạn xem đầy đủ h́nh ảnh trong ngày ĐẠI HỘI LTTHQN 2014 TẠI HOUSTON TEXAS - LẦN THỨ VI.

  https://plus.google.com/photos/10228...COCegfzquLyfTQ

  Xin cảm ơn Nguyễn Thanh Lâm với những h́nh ảnh thật đẹp của ngày hội ngộ:

  https://plus.google.com/photos/11687...ImG5vTEgan6xgE

  Kong Nguyen
  LTTHQN
  Reunion 2014 Core team
  This article was originally published in blog: Đại hội Liên trường Trung học Quảng Ngãi kỳ VI, Houston, Texas, By Hoàng Đức started by kingkong